Bất động sản nghỉ dưỡng “bùng nổ” nhưng thiếu cơ sở pháp lý

VOV.VN – Những quy định về bất động sản du lịch phải vừa chặt chẽ vừa thông thoáng để thu hút vốn đầu tư.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua có sự phát triển khá mạnh. Trước đây, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chủ yếu ở Đà Nẵng, Nha Trang, thì nay xuất hiện hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam.  Ở miền Bắc, các dự án tập trung phát triển ở Thanh Hóa, Quảng Ninh, Sa Pa… Khu vực miền Trung có các dự án tại Quảng Nam, Quy Nhơn; miền Nam đang phát triển mạnh nhiều dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang…

bat dong san nghi duong bung no nhung thieu co so phap ly hinh 1
Bất động sản nghỉ dưỡng “bùng nổ” (Ảnh minh họa: KT))

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại căn hộ khách sạn (gọi là condotel) đang phát triển rất nhiều và thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào đề cập căn hộ khách sạn này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, cần sớm có các quy định pháp lý cụ thể về loại hình căn hộ condotel, giúp thị trường phát triển cũng như quản lý nhà nước một cách hiệu quả

Nếu muốn kinh tế du lịch là một trong những mũi nhọn trong tương lai của kinh tế đất nước, thì những quy định về bất động sản du lịch phải vừa chặt chẽ vừa thông thoáng để thu hút vốn đầu tư, ông Hà nêu ý kiến.

Bộ Xây dựng cho biết, đã giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu để xây dựng khái niệm mới như condotel (căn hộ khách sạn) hay officetel (căn hộ văn phòng), đưa vào văn bản quy phạm pháp luật. Đây là mô hình bất động sản liên quan đến nhiều vấn đề như nghỉ dưỡng, văn phòng, sở hữu, kinh doanh, nên việc đưa ra các quy định rõ về tiêu chuẩn, mật độ xây dựng, thuế… là rất cần thiết để tháo gỡ vướng mắc trong thực tiễn./.

Theo Lưu Huyền/VOV

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *